Tôi cho rằng áo dài chưa bao giờ lỗi mốt.

Chưa từng có một phong cách thời trang nào tồn tại dài cả thế kỷ như vậy, không phải tồn tại theo chu kỳ mà hiện diện luôn luôn trong từng đó thời gian. Đó là tính từ thời chiếc áo dài Le Mur cải tiến từ áo dài xưa của nước Việt, chứ chưa kể có tài liệu nói hình ảnh chiếc áo dài Việt Nam có trên trống đồng Ngọc Lũ, tức là đã có lịch sử tính bằng nghìn năm.

Sau sự cách tân của họa sĩ Le Mur, họa sĩ Lê Phổ đã cải tiến thêm một lần nữa, sửa những nét tân thời quá đáng không phù hợp, thêm vào yếu tố dân tộc từ áo tứ thân, ngũ thân vào thành kiểu áo dài vừa  kín đáo vừa duyên dáng với thân trên ôm khít và thân dưới là 2 tà tự do tung bay. Kiểu áo dài đó không lỗi thời theo thời gian mà tồn tại mãi đến ngày nay.

Những năm xưa, thời thịnh hành của áo dài, áo dài vừa là trang phục truyền thống, vừa là “mốt”, vừa là trang phục đời thường của phụ nữ. Từ đệ nhất phu nhân, quý bà quý cô thượng lưu cho đến các nàng nữ sinh trung học, các chị viên chức giáo sư cho đến các mẹ buôn gánh bán bưng… cứ ra khỏi nhà là khoác lên người chiếc áo dài. Nhờ chiếc áo dài mà thu hẹp khoảng cách sang hèn, chỉ một chiếc áo dài lịch thiệp, người phụ nữ có thể đi bất cứ đâu, trong bất cứ cuộc giao tế nào.

Mà phải nói chiếc áo dài chỉ có khoác lên người phụ nữ Việt Nam là vừa vặn nhất, nền nã nhất và… đẹp nhất. Không có một trang phục truyền thống ở đất nước nào vừa kín đáo vừa gợi cảm như chiếc áo dài Việt Nam cả. Cổ áo dài vuông thấp hoặc tròn dựng cao ôm lấy chiếc cổ cao ba ngấn quý phái của người phụ nữ. Thân trên ôm vừa khít chiếc lưng ong, để lộ đường cong huyền bí, trong khi hai tà bên dưới rũ lụa tung bay, điểm cái… “tam giác” gợi cảm vô tình mà hữu ý. Những nàng con gái ý tứ sẽ may áo khít rịt, không hở chút tam giác nào cho cánh mày râu tưởng bở.

 

Thêm một mái tóc đen dài phủ qua bờ vai, nàng con gái với áo dài guốc mộc, bao phen gõ vào tim các chàng trai khờ khạo những vết dấu đau thương ngọt ngào tuổi trẻ: “Dẫm lên ta một đêm rằm. Gót đay nghiến mãi dấu đằm thắm đau” (Thơ Trương Đình Tuấn).

Đã bao nhiêu năm, chiếc áo dài trắng gắn liền với tuổi học trò. Mỗi buổi tan trường, từng đàn áo trắng túa ra cổng trường, chảy về muôn nẻo phố phường, đường quê. Nét đẹp đó không có đồng phục nào sánh được. Tiếc rằng về sau, để tiện lợi hơn cho học sinh, nhiều trường đã bỏ đồng phục áo dài, thay bằng những bộ váy. Các bộ váy xanh váy đỏ, ca rô hay kẻ sọc dù có được thiết kế sang trọng tới đâu, cũng không thay thế được hình ảnh quá đẹp của tà áo dài trắng, thể hiện tuổi hoa niên trong vắt như mây trời.

Vài năm trở lại đây bỗng rộ lên phong trào mặc áo dài cách tân. Những chiếc áo dài truyền thống có vẻ hơi bất tiện cho chốn công sở hay những chuyến đi chơi, các nàng đã sắm cho mình những bộ áo dài bằng chất vải, kiểu dáng tiện lợi, dễ vận động, dễ di chuyển. Thể loại áo dài này vừa đáp ứng được nhu cầu ăn mặc thời trang, vừa thỏa mãn được tấm tình hoài cổ cho những người yêu chiếc áo dài Việt. 

Rồi theo từng đợt sóng “hot trend”, chiếc áo dài đã “sống” lại trong nhiều lớp vỏ mới: áo dài cách tân mặc với quần jean, mặc với váy, áo dài cô ba với họa tiết chấm bi, gạch bông, hoa nhí… Các nhà thiết kế, các thợ may tha hồ sáng tạo. Người mặc có nhiều lựa chọn hơn nên bắt đầu để ý kỹ hơn về chất liệu, kiểu dáng. Những người yêu áo dài truyền thống cực đoan thì cho rằng như thế còn gì là áo dài. Nhưng số đông vẫn ủng hộ hình thức mới của áo dài, vì có như thế, áo dài mới được quay trở lại, được sử dụng thường xuyên hơn. Thậm chí có nhiều hội nhóm đang có những “âm mưu” dễ thương là phục hiện lại nét văn hóa mặc áo dài cho cánh chị em xứ Việt.

Giờ đây ra phố, có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc áo dài trôi như dòng nước chảy, nhiều màu nhiều vẻ trên phố đông vui. Phụ nữ lớn tuổi, trung niên hay những nàng con gái trẻ, cả những em bé đáng yêu, đều chọn được kiểu áo dài phù hợp với mình. 

Phố phường như rộn ràng, xôn xao hơn với muôn màu cánh áo, với  nụ cười tự tin của những người phụ nữ hiện đại mà vẫn giữ nét xưa hồn Việt trong từng nếp áo.

NHƯ TRÂN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here