Lấy chồng Tây là "chuột sa hũ nếp"

Đa số mọi người đều cho rằng, lấy chồng Tây chắc là nhiều tiền. Lấy chồng  Tây sẽ lo được cho gia đình mình sung túc. Lấy chồng Tây thì không phải lo lắng gì về tiền bạc nữa. Điều này có đúng không?

Tôi xin kể lại 3 câu chuyện của 3 người bạn lấy chồng Tây, để xem thực sự với những cô gái lấy chồng Tây, chuyện tiền bạc họ ứng xử như thế nào?

Câu chuyện thứ nhất: Tiền anh nhiều tiền em ít

Bạn Châu của tôi là một cô gái xinh xắn, làm trong ngành nghệ thuật. Cô bạn rất nhạy cảm, chân thành và tự trọng. Khi bạn quyết định mối quan hệ lâu dài với người yêu là giáo viên người Pháp rất đẹp trai, bạn đã dọn về ở chung với anh ấy.

Vài tháng đầu tiên mọi việc diễn ra suôn sẻ. Cho đến một ngày anh ấy đề cập đến chuyện tiền bạc, và bạn tôi đã bị sốc.

Anh người yêu cho rằng bạn tôi đã đóng góp ít hơn anh trong chi phí sinh hoạt. Vốn là một cô gái Á Đông, bạn tôi bị đả kích, không nghĩ rằng người mình yêu lại tính toán với bạn gái, gần như là vợ như thế. Khi bạn tâm sự với tôi, tôi cũng cảm thấy khó chịu. Tôi vốn ghét đàn ông tính toán chi li, dù là đàn ông Việt hay đàn ông Tây. Tôi chỉ nói bạn nên xem lại mối quan hệ của mình, và trao đổi thẳng thắn chuyện tiền bạc.

Vài tháng sau, tôi nhận được thiệp cưới của bạn. Bạn đã giải quyết ổn thoả chuyện tiền bạc và tình yêu. Tôi vui vẻ đi đám cưới và cầu chúc cho bạn mọi việc xuôi chèo mát mái.

Về sau, thỉnh thoảng tôi cũng nghe bạn than thở rằng hai vợ chồng lục đục, cãi nhau nhiều thứ, trong đó cũng có cả chuyện tiền bạc. Nhưng những vụ cãi nhau lớn có nhỏ có đều đã được dàn xếp. 

Chuyện tiền bạc với Tây cũng là một vấn đề bình thường cần nói chuyện, tranh luận thẳng thắn, không có gì phải tự ái hay sốc siếc gì cả. Mừng là cô bạn nhạy cảm và rất Á Đông của tôi đã vượt qua được sự khác biệt văn hoá đó.

Câu chuyện thứ 2: Tiền bạc sòng phẳng, vợ chồng êm ấm

Hoà lấy một anh chồng Tây mà theo bạn là bình thường, không giàu có gì cả. Hai bạn sống rất vui vẻ hạnh phúc. 

Ở quê, gia đình Hoà vẫn làm việc, buôn bán như từ trước đến giờ. Vậy mà bà con lối xóm lại lời ra tiếng vào: “Ô hay, con bé lấy chồng Tây sao để ông bà phải vất vả buôn thúng bán bưng thế này!”

Mẹ Hoà chỉ cười: “Nó lấy chồng Tây thì lấy chứ liên quan gì mà tôi phải nghỉ bán hả bà?”

Hoà chia sẻ, hai vợ chồng bạn luôn cùng nhau chia sẻ chi phí gia đình, chứ không ai có nghĩa vụ phải cung phụng tiền bạc cho đối phương, hay phải gồng gánh tài chính cho cha mẹ, gia đình của đối phương cả. 

Hoà rất tự hào vì mình sống thoải mái, không phải dựa dẫm chồng. Tiền cô kiếm được, cô chi tiêu vào những việc mình thích, không phải e ngại gì ai.

Tuy nhiên không phải ngay từ đầu họ đã hiểu và chia sẻ với nhau được chuyện tiền bạc. Hồi mới dọn về sống chung, Hoà bị sốc. Vì trước đó khi ở một mình, Hoà thuê căn hộ rẻ tiền, ăn uống món Việt, lại tự nấu nên chi phí rất rẻ. Chi phí điện nước, net cũng không tốn kém. Khi dọn về sống chung, chi phí cưa đôi, trong khi bạn trai thì chế độ ăn khác, ngày nào cũng beefsteak, Cheese, mì Ý các kiểu, máy lạnh bật phà phà cả ngày. Qua vài tháng, Hoà hốt hoảng vì chi phí đội lên quá cao so với trước kia. Hoà quyết định nói thật với bạn trai về nỗi lo lắng của mình. Bạn trai rất nhanh, hiểu được câu chuyện của Hoà và đưa ra giải pháp: Mỗi tháng em chỉ cần trả tiền đi chợ, tiền điện nước, net, chi tiêu lặt vặt, còn anh trả tiền thuê nhà, tiền đi siêu thị, tiền ăn nhà hàng bên ngoài… Cách giải quyết của anh bạn trai Tây vừa thấu tình đạt lý vừa cho Hoà thấy được sự rõ ràng để Hoà không có mặc cảm mình chi trả ít tiền sinh hoạt hơn.

Mối lo của Hoà được giải toả và họ tiếp tục mối quan hệ cho đến khi chính thức thành vợ chồng.

Hoà cho rằng nếu ngày đó cô mặc cảm, lo lắng một mình mà không nói ra, sợ bị đánh giá là tính toán, rồi “chuồn êm” khỏi mối quan hệ đó thì thật đáng tiếc. Nếu vậy cô đã mất một tình yêu đẹp và một ông chồng ưng ý như bây giờ.

Câu chuyện thứ 3: Xài tiền của chồng là hạnh phúc

Ly lấy chồng nước ngoài, một anh chồng rất đẹp trai, galant và kiếm được nhiều tiền. Chi tiêu hàng tháng, chồng Ly chi ra không phải 50%, 99% hay 100% mà là… 200%. Vì chồng Ly chi trả hết mọi chi phí trong gia đình rồi còn cho Ly thêm tiền để phụ giúp gia đình nữa.

Ly cũng rất tự hào về người chồng và về cách ứng xử của mình: đón nhận một cách vui vẻ những gì chồng mang đến. Cô cho rằng, như thế mới thể hiện rằng anh yêu vợ không toan tính gì cả.

Ly quan niệm xài tiền chồng là hạnh phúc. Với Ly, vợ chồng mà tính toán xem ai chi nhiều ai bỏ ra ít thì không còn tình cảm nữa.

Còn chồng Ly, dù phải bỏ ra rất nhiều tiền chu cấp cho vợ và cả gia đình vợ, anh luôn cảm thấy tự hào vì đã lo lắng được cho vợ hơn người.

3 câu chuyện, 3 cách ứng xử với tiền bạc khác nhau trong mối quan hệ vợ chồng, nhưng hiện tại cả 3 cặp vợ chồng đều đang hạnh phúc. Chuyện gì xảy đến trong tương lai thì không biết được. Mỗi nhà mỗi cảnh, tuỳ từng hoàn cảnh mà ứng xử, quan trọng là giữa hai người tìm được cách giải quyết đồng vợ đồng chồng. 

Và một điều không kém quan trọng là 2 vợ chồng cần chia sẻ với nhau, tránh giấu diếm cảm xúc, vì như thế, những hiểu lầm sẽ dẫn họ ra xa nhau và buông tay lúc nào không biết.

(nhaxua.net)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here