Nữ sĩ Xuân Quỳnh có một bài thơ rất xúc động dành cho mẹ – mẹ của người yêu, mẹ của chồng.
Ai yêu thơ Xuân Quỳnh đều nhớ bài thơ ấy, và câu cuối: “Chắt chiu từ những ngày xưa/ Mẹ sinh anh để bây giờ cho em.”

Nếu cô gái nào cũng yêu như thế, thương như thế, dành tình cảm chân thật cho mẹ của người ấy như thế, thì mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu hẳn là tốt đẹp hơn biết bao nhiêu.

Mẹ chồng, dù như thế nào cũng là người phụ nữ, cũng có trái tim yếu mềm, cũng từng thương yêu tha thiết ít nhất một người, đó là chàng trai con cưng của bà.

Vì thương yêu đứa con của mình nhiều như thế mà khi con có “người phụ nữ khác”, ai lại chẳng hụt hẫng trong lòng. Ngày xưa cái gì cũng mẹ, bây giờ chuyển đổi “nhất vợ nhì trời”, thì mẹ nào chẳng có chút ghen tị chứ. Ghen tị và chuyển sự phiền lòng đó qua cho cô con dâu, dù cô gái chẳng làm gì nên tội. Thì cái “tội” lớn nhất của cô là đã giành lấy chàng trai hoàn hảo nhất trên đời của mẹ đấy thôi.

Hiểu được lòng mẹ như thế nên các cô gái hãy thông cảm cho tình cảm người mẹ. Hãy để cho mẹ thấy rằng, mẹ chẳng mất con đâu, mà mẹ còn có thêm một cô con gái ngoan nữa. Cũng chẳng cần phải cầu kỳ quà cáp đắt tiền. Chỉ cần quan tâm mẹ như đó là mẹ ruột của mình. Những lời hỏi han, những cử chỉ ân cần, vài món quà nhỏ theo sở thích của mẹ, dành thời gian ở cạnh mẹ và khuyến khích chồng dành thời gian cho mẹ nhiều hơn, thay vì chỉ khư khư giữ chồng làm của riêng.

Làm những điều đó một cách chân thành, thì dần dần mẹ sẽ hiểu rằng, con dâu không phải là kẻ lấy đi tình yêu của mẹ, mà còn vun đắp thêm cho tình cảm ấy bền chặt hơn.

Những cô gái hiện đại sẽ cho rằng: cả vợ cả chồng đầu tắt mặt tối, thời gian đâu mà dành cho mẹ, mà chiều mẹ được chứ!

Thật ra, nếu muốn thì vẫn sắp xếp được cả thôi. Bận quá thì cũng nhín chút thời gian tạt về thăm mẹ, ngồi với mẹ trước hiên nhà, xuýt xoa khen thùng rau sạch mẹ trồng, “xin” mẹ một ít về cho bữa cơm chiều, hẳn là mẹ sẽ vui lắm.

Bận quá cũng có thể dành một tuần một buổi vào bếp với mẹ, lắng nghe mẹ chỉ bảo cách nấu nồi canh chua đậm đà, cách kho cá màu đẹp mà mềm xương cá… Mẹ sẽ hạnh phúc lắm, và quên mất cô ấy là con dâu hay là con gái. Có khi con trai mẹ đã bị ra rìa từ thuở nào rồi.

Có khó gì đâu, phải không?

Yêu chồng, thì sẽ yêu luôn mẹ, người đã sinh ra cho ta tình yêu ấy.

Như Hổ (nhaxua.net)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here