Người đàn ông trên 30 độc thân, người ta gọi đó là anh chàng hào hoa, phong trần
Người phụ nữ trên 30 vẫn một mình, người ta bảo là gái ế.
Có cái gì đó mang nặng thành kiến về phụ nữ.
Thực tế, phụ nữ thời nay có nhất thiết phải lấy chồng, “cho có với người ta”?

Lấy chồng cho ấm cái thân
Có hai cô gái nọ, hồi nhỏ thường nghe hai bà mẹ nói với nhau rằng: “Ráng cho nó ăn học, không phải để nó nuôi mình, mà để sau này nó kiếm tấm chồng kỹ sư, bác sĩ… cho ấm cái thân”.

Cô gái con của người mẹ ấy, sau này đúng là lấy chồng kỹ sư thật, nhưng rồi tan đàn xẻ nghé không lâu. Liệu có ấm được thân như mẹ cô ấy nghĩ?

Cô gái còn lại cũng được mẹ dạy dỗ việc nữ công gia chánh cẩn thận, cốt yếu để sau này trở thành người con gái đảm đang, khéo vén, để có cơ hội trở thành người phụ nữ sáng giá, lấy được tấm chồng ưng ý.

Rồi cô ấy đúng là trở thành người phụ nữ gì cũng biết làm, và khi lấy chồng, cô gánh vác hết việc trong việc ngoài, cho tới khi đuối quá thì… buông tay. Khi ly hôn rồi, cô mới được sống cuộc sống của mình, hạnh phúc, tự do, làm điều mình thích, chứ không phải điều người khác muốn.

Vậy, những cô gái, có cần phải lấy chồng, cho có với người ta, như ôm một cục nợ, trả nợ cho xong rồi mới được tận hưởng cuộc sống?

Vậy sao không tận hưởng cuộc sống ấy ngay từ đầu, dành thời gian phát triển bản thân, theo đuổi đam mê?

Cuộc sống thực tế của những cô gái có chồng
Những bà mẹ sợ nhất cảnh con cái lớn vẫn đi sớm về khuya một mình, thiên hạ nhìn ra ngó vào đàm tiếu. Nhất thiết con gái phải lấy chồng, dù sau khi lấy chồng phải quần quật việc trong việc ngoài, rồi đẻ 1-2 đứa con, và đánh rơi mất tuổi thanh xuân hồi nào không hay biết.

Có những cô gái vừa ra trường cha mẹ đã hối cưới, trong khi chưa kịp tìm hiểu ai cho chín chắn. Lấy chồng khi thanh xuân vừa chớm và vùi tuổi xuân trong căn phòng đầy quần áo, chén bát, với một ông chồng chỉ biết đi làm rồi về nhà xem tivi. Khi con cái ra đời, những buổi hẹn hò bạn bè trở thành xa xỉ rồi mất hút. Đời sống tinh thần không gì ngoài bỉm sữa, cùng lắm là chậu cây chậu hoa bên hiên nhà. Khát vọng công việc cũng gác lại để hoàn thành nhiệm vụ “người phụ nữ của gia đình”.

 

Khi mọi áp lực đè nặng lên vai, tinh thần khủng hoảng, mà tình yêu chưa đủ chín, chưa đủ lớn để “tát biển đông”, cô gái có chồng ấy rất dễ rơi vào những trạng trái tiêu cực không lối thoát. Nhất là trong cuộc sống hiện đại, đời sống mỗi người không phải chỉ quanh quẩn trong vuông sân, chái bếp. Ước vọng một đời sống phóng khoáng bên ngoài và những ràng buộc với cuộc sống gia đình ngột ngạt dễ khiến người phụ nữ bị ức chế và bùng phát cơn nổi loạn vào một lúc nào đó.

Vậy đó có phải là cuộc sống ấm êm mà cha mẹ mong ước con gái mình có được?

NẤM HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here