Tuổi 30 đối với nhiều người thành niên là đã “thành gia – lập thất”, trong hai chuyện trọng đại này đối với tôi chỉ mới hoàn thành một nửa, đó là lấy vợ.

Mãi cho đến 6 năm sau sau ngày “lập thất”, 2 vợ chồng mới dám nghĩ đến chuyện “thành gia” mơ ước bấy lâu. Sáu năm, số tiền hai vợ chồng tích cóp cũng chỉ dừng lại ở con số 300 triệu ít ỏi. Nhưng niềm mong ước “một mái chòi tranh và hai trái tim vàng” vẫn luôn thôi thúc từng ngày.

Dạo đó tôi còn ngu ngơ lắm, vợ tôi cũng vậy; cứ dựa theo những mẫu quảng cáo trên cột điện, bờ tường với giá cả trong khả năng mình có và hăm hở liên hệ với suy nghĩ việc được sở hữu một “túp lều lý tưởng” là không còn xa. Đến khi liên hệ mới biết đó là bên môi giới. Họ cũng khéo lắm, qua điện thoại họ dùng những lời lẽ ngọt ngào (như: giấy tờ đầy đủ, pháp lý rõ ràng, bao công chứng…) nhằm để tiếp cận mình trực tiếp. Ngày thì đội nắng, hôm thì đội mưa tầm tã đến chỗ hẹn để xem nhà, xem giấy tờ… và cuối cùng… chỉ là những cái bánh được vẽ vời thật nhiều gia vị. Đây cũng là kinh nghiệm quý trong hành trình tìm căn nhà mơ ước.

Ròng rã hơn tháng trời, hai vợ chồng đèo nhau rong ruổi khắp những quận xa xa như Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh. Đa phần trong số đó được khẳng định chắc như bắp rang là có sổ, đến nơi thì ồ! Có sổ thiệt đó chứ! Nhưng căn nhà mình dự định mua chỉ là một miếng nhỏ xíu xiu trên bản vẽ thửa đất ngút ngàn, và giấy tờ thì chỉ được xem qua hình chụp làm bằng chứng (vi bằng).

Trong lúc thất vọng, hai vợ chồng dự định “nhắm mắt đưa chân” mua đại thì bà ngoại biết chuyện ngăn cản mua nhà không giấy vì sợ rủi ro. Thêm một lý do thuyết phục nữa là: “Bây ở thì được, nhưng nếu sau một, hai năm muốn bán đi đã khó mà giá cũng không khác là bao. Má già rồi không xài gì nhiều, tiền dưỡng già cũng có chút ít. Tao giấu “anh xã” đưa cho bây mượn mua cái nhà giấy tờ cho đàng hoàng…”
Và cơ hội là đây chứ đâu nữa!

Được lời như cởi tấm lòng, số tiền má cho mượn cộng với số hiện có được hơn 600 triệu. Với số tiền này ngại gì mà không tìm kiếm nhà ở Gò Vấp để đi làm thuận tiện hơn nhỉ? – Tôi nghĩ. Và lần này đã kinh nghiệm hơn rồi, tìm đến những anh chị môi giới cho nhanh và trực quan, thực tế hơn. Sau một tuần, rồi một tháng vẫn chưa tìm được nhà ưng ý, sau này tôi mới ngộ ra thêm một kinh nghiệm mà ít ai chia sẻ.

Trong tay của anh chị môi giới luôn có nhiều căn nhà đang cần bán, và có độ ưu tiên tỷ lệ thuận với hoa hồng mà người bán sẽ chi. Bạn sẽ không được dẫn đến xem căn nhà đó đầu tiên, mà phải tốn một khối thời gian để được giới thiệu những căn không bắt mắt, không ấn tượng trong tầm giá. Sau đó sẽ thêm một khối thời gian đến mệt nhoài để đi xem những căn giá cao hơn nhưng nhiều tiện ích. Cuối cùng, là bạn sẽ được dẫn đến căn họ muốn ưu tiên, và lựa chọn là của bạn.

Và vợ chồng tôi rất thông minh nên không rơi vào cái cuối cùng này, mà rơi ngay vào vế thứ 2 vì không cưỡng lại được địa thế của căn nhà. Đồng nghĩa với việc cần phải mở hầu bao lớn hơn, giải pháp của tôi là “nhờ sự trợ giúp” của ngân hàng về vấn đề tài chính còn thiếu hơn 300 triệu.

Sau khi tham khảo một loạt ngân hàng và lại một lần nữa thất vọng. Căn nhà mà tôi dự định mua mặc dù đẹp nhưng bị lộ giới nhiều, nên ngân hàng chỉ cho vay dưới 200 triệu mà thôi.

Vậy là tiếp tục cuộc hành trình tìm kiếm, lần này không dám mơ cao ở Gò Vấp nữa mà quận 12 thẳng tiến! Kế hoạch thay đổi thì mình cũng phải thay đổi “phương thức tìm kiếm”. Sau ba tháng theo chân “thầy Gu Gồ” vợ chồng tôi cũng đã may mắn tìm được một căn nhà mơ ước. Đêm về sau khi đặt cọc, hai vợ chồng không tài nào chợp mắt được. Một phần vì mừng, cứ ngỡ như mình đang nằm mơ, một phần vì lo – không biết có bị lừa không, vì chưa bao giờ làm chuyện “động trời” như vậy. Rồi tự an ủi: tụi mình ăn ở hiền lành chắc không xui đến vậy đâu.

Cuối cùng, sau 3 tuần tất cả thủ tục cũng xong. Mừng lắm! Và vợ tôi còn mừng hơn tôi nữa vì… xuống được thêm 4 ký, trông xinh đến lạ.

Đó là một ngày trọng đại mà vợ chồng tui khó có thể quên (14/3/2015).

LÊ QUỐC HÙNG

Đó là câu chuyện về hành trình tìm “căn nhà mơ ước” của anh ấy, còn bạn? Bạn đã mua căn nhà đầu tiên của mình như thế nào? Chia sẻ với Nhà Xưa nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here